câu chuyện của i-talk

Chào bạn,

Nếu bạn cảm thấy Tiếng Anh là một thứ gì đó rất kinh khủng, rất khó học và tiếp thu, thì xin chúc mừng, bạn và tôi của nhiều năm trước, chúng ta giống nhau.

Chắc hẳn bạn và tôi, ai trong chúng ta cũng đều được học Tiếng Anh từ rất sớm. Với tôi, lần đầu tiên khi được tiếp xúc, được học Tiếng Anh tôi cảm thấy rất thú vị và dường như đi đâu tôi cũng muốn nói Tiếng Anh. Nhưng cảm xúc đó duy trì không được bao lâu thì tôi hoàn toàn mất dần hứng thú trong việc học Tiếng Anh. Tôi cảm thấy:

  • Phương pháp giảng dạy trên trường học chỉ tập trung vào việc học ngữ pháp, “làm thế nào để chia động từ, chia thì?”.
  • “Từ vựng quá khô khan, rất khó để nhớ. Nếu có nhớ được thì cũng không sử dụng được. Mục đích chỉ học vì điểm.”
  • “Không cảm xúc, thậm chí là ghét vì học mãi mà chẳng vào đầu. Ngữ pháp thì quá nhiều. Từ vụng học trước quên sau.”

Sự thật là vậy…

Rồi dần dần, tôi như bị ám ảnh suốt quảng đời học sinh mặc dù đã cố gắng rất nhiều. Mẹ tôi còn gửi tôi đi học thêm thầy cô ở trường và ở trung tâm nữa nhưng tôi vẫn không thể có được một chút hứng thú nào và không tài nào học được. Tôi nghĩ chắc có lẽ vì tôi không thể hiểu được Tiếng Anh thực sự là gì!

Còn nhớ những năm cấp ba thức khuya học tập điên cuồng, nhưng khổ nỗi mất gốc quá rồi không thể nào học vô được. Lúc đó thực sự chỉ học vì áp lực, vì điểm số mà thôi.

12 năm học ở trường cộng thêm 8 năm học thêm học nếm ròng rã cuối cùng kết thúc là một con số “không” tròn trĩnh với môn Tiếng Anh.Sau đó tôi lên thành phố để học Đại Học, mặc dù bắt đầu được tiếp xúc với nhiều phương pháp học Tiếng Anh hay và thú vị, nhưng cứ học được một thời gian tôi thất vọng và lại bỏ cuộc.

Cũng có một vài lần được tiếp xúc nói chuyện Tiếng Anh với người nước ngoài nhưng chỉ run cầm cập, sợ họ như sợ cọp, không dám nói gì hết, mọi thứ học từ sách vở tự nhiên biến mất, đầu óc trống rỗng. Tôi sợ đủ thứ trên đời, không dám mở miệng ra nói, vì sợ khi mình nói ra một câu mà sai ngữ pháp thì sao, phát âm không chuẩn thì sao, sợ bị người khác chê cười. Bạn bè cũng chẳng ai tin tưởng rằng tôi có thể học được môn Tiếng Anh.

Đó chính là những nỗi đau, thực sự là rất nhục. Tôi không muốn xảy ra những điều đó một lần nào nữa. Tôi dồn mọi quyết tâm, mọi nỗ lực để có thể thành thạo tiếng Anh. Tôi thử nhiều phương pháp khác nhau, dành toàn bộ tâm trí để học nó, trải qua rất nhiều sai lầm và thất bại trong quá trình học. Tôi rất thấu hiểu được nỗi khổ sở và đau đớn của rất nhiều người trên cái chặng đường đó. Tôi muốn chia sẻ cho các bạn để không gặp phải những sai lầm, tiết kiệm thời gian, rút ngắn con đường học Tiếng Anh của mình xuống và có được nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Tôi và các đồng đội cùng nhau thành lập cộng đồng I-Talk Việt Nam để chia sẻ, đồng hành và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người trên hành trình nghe nói Tiếng Anh một cách tự tin và trôi chảy.

TOP